Trang chủ / Đất đai / Có thể khiếu nại hành vi lấn chiếm đất đai không nằm trong Giấy CNQSDĐ không?

Có thể khiếu nại hành vi lấn chiếm đất đai không nằm trong Giấy CNQSDĐ không?

Nội dung tư vấn: Kính nhờ VP luật sư Anh Quốc tư vấn giúp tôi về việc tranh chấp đất cụ thể như sau: Vào năm 1993 mẹ vợ của tôi có xin đất làm nhà và có bìa đỏ với diện tích đất ở + đất vườn ngang 19m, dài 31m, + (3m ngang đất trồng cây lâu năm mà mẹ tôi đã trồng bờ rào gai long từ 1993 không nằm trong bìa đỏ. Bên trong mẹ tôi có trồng cây đào lộn hột 4 cây, keo 5 cây và dương liễu 1 cây và tất cả có tuổi cây từ 15 năm đến 20 năm). Trước năm 1993 trên 3m đất không có bìa đỏ là bờ ruộng của thửa đất mà mẹ tôi được cấp có 3 cây bạch đàn của ông K mà nay đã bị bật gốc và chết cách đây 5 năm. Nay ông K cho rằng 3m đất đó là của ông ta và nhờ đứa cháu làm địa chính xã cắt 3m đất đó làm bìa cho ông K nhưng chưa có bìa. Vậy nay xin nhờ luật sư Anh Quốc tư vấn giúp tôi hiểu rõ và làm thế nào để không bị mất đất. Giấy tờ thủ tục ra sao? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn sẽ gửi câu hỏi đến công ty Luật Anh Quốc, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Mẹ vợ bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất ở, đất vườn nhưng 3m ngang đất trồng cây lâu năm mà mẹ bạn trồng bờ rào gai long từ năm 1993 không được ghi nhận trong sổ đỏ thì mẹ bạn sẽ không có quyền sử dụng với 3 m đất đó cũng không có căn cứ để khiếu nại ông K về hành vi lấn chiếm đất đai, bởi về mặt pháp luật, mẹ vợ bạn chưa được công nhận quyền sử dụng hợp pháp với 3 m đất này nên chưa phát sinh những quyền khiếu nại, khởi kiện của người sử dụng dụng đất theo quy định tại Điều 166 Luật Đất đai 2013:

 

“Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

 

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

 

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

 

Như vậy, vì mẹ bạn không được công nhận quyền sử dụng với 3 m đất nên mẹ bạn không có căn cứ để khiếu nại ông K về hành vi lấn chiếm đất đai thuộc phạm vi sử dụng hợp pháp của mình. Tuy nhiên, nếu ông K muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với cả 3 m đất này, ông K phải có nghĩa vụ chứng minh về việc mình có sử dụng mảnh đất đó, tức là ông K phải chứng minh về việc mình được sử dụng hợp pháp phần diện tích đất bao gồm cả 3 m đất đó thông qua những giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh về việc được nhà nước giao đất, cho thuê đất. Khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông K, văn phòng đăng ký đất đai sẽ phải xem xét dựa trên ranh giới ghi nhận trong hồ sơ địa chính của cơ quan địa chính của địa phương.

 

Trân trọng

Trong khoảng Master

Có thể bạn quan tâm

Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất bị tẩy xóa có được tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất?

Nội dung tư vấn: Nhà mình có mua 170m2 đất cây lâu năm từ năm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click để gởi liên hệ