Trang chủ / Đất đai / Khiếu nại việc cấp Giấy chứng nhận không đúng diện tích?

Khiếu nại việc cấp Giấy chứng nhận không đúng diện tích?

Nội dung tư vấn: Xin chào công ty Luật Anh Quốc.Tôi xin hỏi về việc tranh chấp đất như sau: Thời gian trước ba tôi có bán miếng đất mà ông bà để lại cho bà cô ruột tôi, bà cô ruột tôi đã làm giấy tờ để lại cho con trai đứng tên. Giờ cô ruột tôi và con trai của cổ đều đã chết. Con trai của cô tôi cũng có thằng con và là cháu nội của cô tôi. Giờ con dâu muốn sang tên cho thằng cháu nội đứng tên và khi cán bộ địa chính xuống đo đạc thì ba tôi mới phát hiện ra là diện tích mà ba tôi bán cho cô tôi là còn dư (tức là ba tôi chỉ bán phần của ổng cũng là phần của ông bà cho nhưng khi cô tôi làm giấy không có kêu ba tôi ra để đo đạc vì vậy ba tôi cứ nghĩ là cô tôi đã chiếm đoạt và làm giấy hết miếng đất đó) giờ này mới biết là miếng đất đó vẫn còn lại phần của ông bà mà ba tôi không có quyền bán. Như vậy xin cho tôi hỏi là phần đất còn lại không nằm trong giấy mà cô tôi đã làm cho thằng con trai đứng tên vẫn là đất của ông bà đúng hôn? Và nếu có sang tên cho thằng cháu nội thì cũng chỉ đo đúng phần ba tôi đã bán và cũng là phần mà cô tôi đã làm giấy sang tên cho thằng con trai thôi đúng hôn? Xin cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Anh Quốc. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn được ông bà cho một mảnh đất và đã chuyển nhượng cho cô ruột bạn. Hiện tại, bố bạn phát hiện ra cô bạn đã làm sổ đỏ cả phần diện tích của ông bà mà bố bạn không có quyền bán.

 

Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định:

 

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

 

b) Đất không có tranh chấp;

 

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

 

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

 

Như vậy, bố bạn phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp với phần đất được ông bà cho để được quyền chuyển nhượng mảnh đất đó cho cô ruột bạn. Do đó, phần đất được chuyển nhượng trong hợp đồng giữa bố bạn và cô ruột bạn sẽ là phần đất bố bạn được ông bà cho ghi trong Giấy chứng nhận, tức là việc cô bạn làm thủ tục cấp sổ đỏ với cả phần đất bố bạn không có quyền bán là không đúng.

 

Trong trường hợp này, việc cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cô bạn cả phần đất của ông bà bạn là quyết định hành chính trái pháp luật. Bố bạn có thể khiếu nại về quyết định Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cô bạn và nếu việc giải quyết không thành, bố bạn có thể khởi kiện ra Tòa án.

 

Khi xác định việc cấp Giấy chứng nhận cho cô bạn là không đúng, cơ quan giải quyết khiếu nại cho bố bạn sẽ thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cô bạn theo điểm d khoản 2 Điều 106 Luật đất đai 2013:

 

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

 

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

 

Tuy nhiên, nếu con dâu cô bạn đã thực hiện thủ tục sang tên phần đất đó cho con trai thì nhà nước sẽ không thu hồi Giấy chúng nhận theo khoản 5 Điều 87 Nghị định 43/2014:

 

“Nhà nước không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai nếu người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật.”

 

Trân trọng

Trong khoảng Master

Có thể bạn quan tâm

Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất bị tẩy xóa có được tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất?

Nội dung tư vấn: Nhà mình có mua 170m2 đất cây lâu năm từ năm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click để gởi liên hệ