Trang chủ / Dân sự / không thanh toán tiền khi mua trả góp bị xử lý thế nào?

không thanh toán tiền khi mua trả góp bị xử lý thế nào?

Thưa luật sư, Tôi có mua điện thoại trả góp của home credit. Hiện tại đã là kì thứ 2 rồi nhưng tôi chưa đóng kì nào? Home credit có bảo sẽ chuyển hồ sơ thu nợ về cho công an địa phương. tôi muốn hỏi luật sư là home credit làm vậy có hợp pháp hay không?

Tôi xin cảm ơn luật sư!

Về trường hợp của bạn, Công ty TNHH Luật Anh Quốc trả lời như sau:

I/ Về cơ sở pháp lý:

  • Điều 453 Bộ luật Dân sự 2015
  • Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

II/ Về trách nhiệm dân sự:

Căn cứ vào Điều 453 BLDS 2015 quy định về việc mua trả chẩm, trả dần:

“Điều 453. Mua trả chậm, trả dần

  1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, pháp luật cho phép các bên trong Hợp đồng được thực hiện các giao dịch mua bán liên quan đến trả chậm, trả dần và bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền.

  • Do đó, Khi mua trả chậm trả dần thì bên mua được quyền chiếm hữu, sử dụng nhưng không có quyền định đoạt. (Điều 158 BLDS 2015 quy định về quyền sở hữu).
  • Vì vậy, trường hợp của bạn là đã ký hợp đồng mua trả góp điện thoại nhưng đã 02 kỳ chưa đóng tiền thì bên bán có quyền lấy lại tài sản và có thể áp dụng một số hình thức phạt theo thỏa thuận trong hợp đồng giữa bạn và Công ty Home Credit.

III/ Về trách nhiệm hình sự

Hiện nay, BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về các tội như: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 175); tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174).

Tuy nhiên, yếu tố để cấu thành các tội danh nay là bạn phải có hành vi thực hiện thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, nếu thông tin, hồ sơ  bạn cung cấp cho Công ty Home Credit trong thời gian qua là hoàn toàn đúng sự thật và bạn không bỏ trốn khỏi địa phương, không có dấu hiệu lảng tránh thì không cấu thành loại tội phạm này và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Và Công ty Home Credit có quyền chuyển hồ sơ của bạn qua công an địa phương còn việc có tiếp nhận vụ án hay không là phụ thuộc vào tài liệu, hồ sơ do Công ty Home Credit cung cấp cho phía Công an.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật Anh Quốc liên quan đến việc mua tài sản trả góp nhưng không trả nợ đúng hạn. Trường hợp có vướng mắc phát sinh, Bạn vui lòng liên hệ số điện thoại Hotline: 0707054381 để được hỗ trợ tư vấn thêm.

 

Trong khoảng Anh Quoc

Có thể bạn quan tâm

Làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư thiếu diện tích?

Làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư thiếu diện tích? …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click để gởi liên hệ