Trang chủ / Chưa được phân loại / KINH NGHIỆM TẬP SỰ HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ

KINH NGHIỆM TẬP SỰ HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ

Kinh nghiệm tập sự hành nghề luật sư

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ viết một bài viết về kinh nghiệm tập sự hành nghề luật sư để các bạn tham khảo và có một số định hướng khi lựa chọn Luật sư hướng dẫn (LSHD) và tổ chức hành nghề Luật sư.

Thứ nhất: Nộp hồ sơ đăng ký tập sự hành nghề Luật sư:

Điều kiện: Các bạn đã hoàn thành khóa đào tạo Luật sư và có Giấy chứng nhận tốt nghiệp do Học viện tư pháp cấp.

Thời gian nộp hồ sơ: Xem trên trang web của đoàn luật sư TP.HCM sẽ thấy thống báo về các đợt nộp hồ sơ tập sự ( Một năm có 02 đợt tập sự) http://www.hcmcbar.org/

Thành phần hồ sơ gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký tập sự hành nghề luật sư theo mẫu)
  • Giấy xác nhận của Tổ chức hành nghề LS về việc nhận tập sự (có chữ ký và đóng dấu)
  • Bằng cử nhân luật hoặc bằng thạc sĩ Luật (Bản sao)
  • Sở yếu Lý lịch có xác nhận của địa phương (không quá 06 tháng)
  • Phí đăng ký tập sự hành nghề LS: 1.000.000 đồng (Phí này không cần đóng liền, có thể đóng khi nộp hồ sơ thi lấy chứng chỉ).

Địa diểm nộp HS: Các bạn đăng ký tập sự hành nghề Luật sử ở tỉnh nào thì nộp Hồ sơ tại Đoàn luật sư của tỉnh đó.

Nhận quyết định tập sự hành nghề Luật sư: Sau khi các bạn đã hoàn thành việc nộp hồ sơ thì khoảng hơn 1 tháng sau thì Đoàn Luật sư sẽ thông báo thời gian và địa điểm nhận Quyết định tập sự qua Email và có thông báo trên website của Đoàn Luật sư.

Trường hợp không tham dự được thì các bạn có thể đến trực tiếp Đoàn Luật sư vào ngày làm việc tiếp theo để nhận Quyết định.

Thứ hai: Quá trình tập sự Hành nghề Luật sư:

1/ Về tổ chức hành nghề Luật sư:

Các bạn tập sự tại Công ty Luật hoặc Văn phòng luật sư đều được, Tuy nhiên, cần lưu ý là các bạn phải chọn những Văn phòng nào có nhiều hồ sơ để có bài báo cáo và viết nhật ký.

2/ Về Luật sư hướng dẫn:

Có nhiều bạn là lần đầu tập sự nên mọi thứ còn bỡ ngỡ, chưa hiểu rõ phải làm những gì trong quá trình tập sự và phải báo cáo như thế nào cho đúng. Việc chọn 1 LSHD có tâm, có trách nhiệm và nhiệt tình là điều thật sự cần thiết vì họ có thể giúp bạn giải đáp được nhiều điều chưa hiểu trong quá trình tập sự và rút ngắn thời gian làm báo cáo….

Hiện nay, mình thấy có nhiều dịch vụ tập sự và thu phí, nếu bạn nào học xong mà chưa có Luật sư nào quen biết và không biết tổ chức hành nghề luật sư nào để xin tập sự thì có thể thông qua dịch vụ để kịp tiến độ tập sự ( điểm trừ là sẽ tốn phí và quà cáp vào các ngày lễ, sinh nhật, ăn nhậu…. và tùy vào tính cách LSHD của bạn).

Riêng mình thì thật may mắn khi tìm được một LSHD có tâm, có tầm và rất nhiệt tình trong quá trình tập sự của mình.

3/ Về bài báo cáo tập sự

HÌnh thức của bài báo cáo thì có mẫu của Liên đoàn LS, các bạn có thể tìm trên google và down về sử dụng, điền các nội dùng cần thiết có liên quan là ok.

Tuy nhiên, chủ để của bài báo cáo rất quan trọng do nó liên quan đến môn hỏi đáp khi thi lấy Chứng chỉ hành nghề LS. Do đó, các bạn cần phải lựa chọn thật cẩn thận chủ đề viết bài báo cáo ( dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, thừa kế……).

Ngoài ra, bài cáo cáo cần bổ sung thêm các tài liệu có liên quan đên vụ án, vụ việc mà bạn làm (bản phô tô)

Mình nghe nói là hồ sơ liên quan đến bài báo cáo phải được diện ra trong thời gian bạn tập sự. nếu như đã kết thúc trước khi tập sự thì không được và phải do chính LSHD của bạn là LS bảo vệ hoặc bào chữa.

Ví dụ: bạn A tập sự 01 năm kể từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 31/12/2019. Bạn tập sự tại Công ty luật B (có 02 Luật sư là C và D). tại Công ty đang có vụ án diễn ra từ năm 2016 và đã kết thúc vào ngày 30/12/2018).

Như vậy, hồ sơ này bạn không thể lấy sử dụng để làm bài báo cáo vì khi diễn ra cho đến khi kết thúc bạn chưa tập sự tại công ty đó nên không sử dụng được.

Và cũng vụ án đó, đáp ứng về mặt thời gian nhưng do Luật sư khác bảo vệ mà không phải do LSHD của bạn bảo vệ thì bạn cũng không sử dụng được hồ sơ này.

Tuy nhiên, sau khi trao đổi với một số bạn tập sự khác cùng khóa với mình thì mỗi người nói 1 cách khác nhau, có người nói được và người nói không, vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho mình. Riêng LSHD của mình thì bảo là không được.

4/ Về nhật ký tập sự:

Bài nhật ký thì các bạn viết khoảng 6, 7 vụ án nào đó (có thể bao gồm 1 vụ án trong bài báo cáo), Về nhật ký tập sự thì không quan trọng bằng bài báo cáo nên các bạn ghi chi tiết, rõ ràng và đúng nội dung, hình thức theo quy định là ok.

Bài nhật ký tập sự cũng phải được xác nhận của LSHD và Tổ chức HNLS nơi bạn tập sự.

Thứ ba: Nộp hồ sơ thi kết thúc tập sự Luật sư:

Trước thời gian kết thúc tập sự khoảng 1 đến 2 tháng thì các bạn nên liên tục lên Website của Đoàn Luật sư để cập nhật thông tin liên tục. vì kỳ thi có thể diễn ra trước khi bạn kết thúc thời gian tập sự.

Theo thông báo thì các bạn chuẩn bị hồ sơ theo quy định và đến Đoàn Luật sư nộp hồ sơ theo đúng thời gian quy định để được tham dự kỳ thi sắp tới.

Trên đây là kinh nghiệm của mình từ giai đoạn nộp HS tập sự cho đến khi nộp HS đăng ký thi. Và mình mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

Trường hợp các bạn có vướng mắc phát sinh thì có thể liên hệ cho mình qua email: aquoclaw@gmail.com.

Trân trọng!

Trong khoảng Anh Quoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click để gởi liên hệ