Trang chủ / Chưa được phân loại / kinh nghiệm thi kết thúc tập sự Luật sư

kinh nghiệm thi kết thúc tập sự Luật sư

Kinh nghiệm thi kết thúc tập sự luật sư.

Thi kết thúc tập sự Luật sư gồm 03 môn, trong đó:

Môn đầu tiên: Kỹ năng hành nghề luật sư (180 phút). Môn này các bạn được phép mang theo tài liệu và sử dụng. tài liệu có thể là Văn bản quy phạm pháp luật được đóng thành sách bán ngoài thị trường hoặc là các bạn tự in ra trên giấy A4.

Tuy nhiên, có một điểm lưu ý là tài liệu này phải là các văn bản quy phạm pháp luật như: Bộ luật, luật, Nghị định, Thông tư ….

Đối với công văn hoặc văn bản khác mà trả lời cụ thể một vụ việc hoặc các văn bản giải đáp từng vụ việc cụ thể của Cơ quan có thẩm quyền (như Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, bộ, ban ngành …) thì không được sử dụng. nếu bị phát hiện sẽ bị lập biên bản.

Ví dụ: Giải đáp số 02/GĐ-TANDTC…. Là sẽ không được sử dụng.

Theo mình, các bạn nên hỏi giám thị thi đối với những tài liệu này xem có được phép sử dụng hay không (mỗi thời kỳ sẽ có một quy định khác nhau). Trường hợp tài liệu không được phép sử dụng thì các bạn nên đem ra ngoài, vì: nếu để lại chưa chắc gì đề thi có ra giống với tài liệu hoặc nếu có ra thì chưa chắc các bạn đủ thời gian để lật tìm (trừ trường hợp đã đọc và nhớ rõ) và nếu bị phát hiện và lập biên bản thì coi như 90% là rớt. không đáng để đánh đổi, tuy nhiên tùy quan điểm của mỗi người và khẩu vị rủi ro mà mình đặt ra thôi.

Về tài liệu mang theo để thi môn này: khóa thi của mình thì mình thấy rất rất nhiều anh chị mang theo tài liệu bỏ vào vali kéo (rất to), kiểu giống như đi du lịch lâu ngày cho nhiều người ấy. Theo mình không cần thiết phải mang nhiều như vậy vì như đã nói ở trên “KHÔNG CÓ THỜI GIAN ĐỂ TÌM ĐÂU”.

Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn chỉ nên mang theo những sách luật như sau:

Bộ luật dân sự, tố tụng dân sự 2015 và 2005 vì đề thi rất đa dạng và có thể phải sử dụng luật cũ để giải quyết.

Bộ luật Hình sự, tố tụng hình sự 2015 sửa đổi 2017 và 1999 (bắt buộc phải đem theo vì trong đề thi ở phần tự chọn có một câu về hình sự).

Luật trọng tài thương mại (hình như năm 2018 có ra đề liên quan đến luật trọng tài thương mại)

Luật Doanh nghiệp 2014, Luật HN&GĐ 2014, Luật Thương mại 2005 và một số cuốn luật các bạn cho rằng cần thiết.

Đối với nghị định, thông tư, nghị quyết nếu có thì các bạn đem theo nhưng cần thiết phải làm mục lục đóng thành cuốn, ghi rõ số trang để thuận tiện cho việc tìm kiếm. (thời gian là vàng mà).

Những văn bản nêu trên nên đọc qua 1 lượt để định hướng được cách làm và sẽ tiết kiệm được thời gian.

Về số lượng thí sinh trong lớp: Thông thường địa điểm thi sẽ là Trường đại học luật Tp. HCM (miền nam) ở Quận 4. Mỗi phòng thi sẽ có tối đa là 25 thí sinh.

Ngồi xen kẽ như sau: bàn đầu tiên 2 người ngồi ở vị trí ngoài cùng và trong cùng, tiếp đến bàn thứ 2 sẽ là 01 người ngồi giữa, bàn thứ 3 thì giống bàn thứ nhất và bàn thứ tư giống bàn thứ 2 cho đến hết dãy bàn.

Cho nên không thể nhìn được bài của người khác và phải tự lực cánh sinh.

Về giam thị coi thi: Ở trong phòng thi thì có 02 giám thị (giám thị 1 và giám thị 2), coi khó hay dễ thì tùy tính cách mỗi người. còn ở ngoài phòng thi thì có rất nhiều giám thị, họ thường xuyên nhìn vào trong lớp và sẽ lập biên bản khi thấy có vi phạm.

Về nội dung đề thi: Đề thi rất dài, khoảng 4 trang giấy A4 và bạn chỉ cần làm 02 câu là đủ (1 cầu phần chung và 1 câu phần tự chọn).

Việc đọc kỹ hết đề là không cần thiết, do đó, bạn chỉ nên đọc sơ qua 1 lượt và xác định làm những câu dễ trước. không cần thiết phải làm theo thứ tự câu từ trên xuống dưới.

Trường hợp không nhớ luật hoặc không mang theo tài liệu có liên quan thì các bạn cứ làm theo quan điểm của mình. Nếu trích được luật thì sẽ có điểm thêm còn nếu không thì thấp hơn nhưng còn hơn là không có điểm. ahihi.

Theo mình thấy ở các kỳ thi trước thì 180p đối với môn kỹ năng là không đủ thời gian, nếu các bạn tốn quá nhiều thời gian vào đọc đề và tìm tài liệu thì sẽ không thể làm hết được các câu hỏi, do đó, sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi.

Các bạn nên phân bổ thời gian cho hợp lý để có thể tận dụng thời gian một cách logic, hiệu quả.

Môn thứ hai: Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề luật sư. (90 phút)

Môn thi này không được phép sử dụng tài liệu. chỉ được đem theo bút và thân xác vào phòng thi.

Đối với môn thi này thì làm bài trực tiếp vào đề khi gồm có: 15 câu trắc nghiệm (chỉ hỏi các câu liên quan đến luật luật sư) và 2 câu tự luận gồm có nhiều ý nhỏ (chỉ hỏi liên quan đến Quy tắc đạo đức và ứng xử hành nghề luật sư)

Do đó, đối với phần trắc nghiệm các bạn cần phải đọc qua luật luật sư, không cần thiết phải học thuộc nhưng phải nhớ những ý chính để làm bài.

Đối với phần bài tập thì phải học thuộc lòng quy tắc đạo đức, các bạn phải nhớ là học thuộc lòng nhé, thuộc từng điều khoản ở trong đó.

Ví dụ: Quy tắc 14 là những việc luật sư không được làm trong quan hệ với khách hàng có 14.1 14.2 14.3 ….. 14.14 thì các bạn phải thuộc 14.1 nói gì; 14.2 nói gì…. Cho đến 14.4.

Đề thi đợt của mình ra như sau: hãy nêu quy tắc 6.2

Do đó, nếu các bạn thuộc quy tắc 6 (gồm 6.1; 6.2 và 6.3) mà không nhớ rõ nội dung 6.2 là gì thì không thể làm được câu này hoặc nhớ lộn xộn nội dung của các quy tắc thì cũng không làm được.

Kinh nghiệm của mình cho thấy để học thuộc 27 quy tắc này là rất tốn thời gian (vì phải nhớ rõ từng điều khoản và phải theo thứ tự) cho nên các bạn nên dành ít nhất 2 tháng trước khi thi để học thuộc lòng. Môn này không học thuộc là 90% coi như rớt.

Khi đã thuộc lòng rồi thì việc làm bài của các bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần tốn khoảng 40 phút là có thể hoàn thành xong bài làm.

Môn thứ ba: Vấn đáp (không giới hạn thời gian, nhưng một người khoảng 10 đến 15 phút)

Mình đánh giá môn này rất thú vị, mình liệt kê cụ thể các điểm cần lưu ý để thi môn này như sau:

  • Phòng thi môn này sẽ khác với 02 môn đầu tiên. Do đó, Các bạn cần phải xem số phòng thi của mình để biết chính xác phòng thi.

Thông thường thì số thứ tự thi sẽ được dán ở bảng thông báo sau căng tin của trường, được chia theo 02 lĩnh vực là tố tụng và tư vấn.

Bạn nào làm bài thực hành về tố tụng (dân sự, hình sự… ) thì sẽ thi chung với nhau và bạn nào làm vài tư vấn thì sẽ thi chung với những người cùng lĩnh vực.

Thông thường thì mỗi danh sách sẽ có khoảng 25 đến 30 thí sinh, chia làm nhiều bàn thi ( bàn thì số 1, số 2, số 3…. ) và trong danh sách có lưu ý là thí sinh từ số 1 đến số bao nhiêu thì sẽ thi buổi sáng và số còn lại sẽ thi buổi chiều nên các bạn cứ yên tâm đi theo đúng thời gian Hội đồng thi đã sắp xếp.

Tập trung thi: đối với môn này thì khi đến giờ sẽ tập trung hết vào 1 phòng thi, sau đó, giám thị sẽ gọi từng người đi vào các phòng có giám khảo và tiến hành hỏi đáp.

Nội dung câu hỏi: có 02 giám khảo sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến bài thực hành. Vì vậy, các bận cần phải đọc kỹ bài thực hành của mình làm, đọc các biên bản khai nhận, bản án, quyết định của Tòa án  …. Một cách chi tiết.

Trường hợp nếu bạn không trả lời được và giám khảo cảm thấy chưa đủ 5 điểm trở lên thì có thể giám khảo sẽ hỏi các câu hỏi ngoài bài thực hành. Ví dụ sẽ hỏi là Quy tắc 15 nói gì …. Kiểu như để vớt điểm. nếu không trả lời được nữa là xác định rồi nhé.

Trên đây là kinh nghiệm của mình về kỳ kiểm tra kết thúc tập sự luật sư mà mình đã từng trải qua, các bạn có thể đọc và tham khảo để hiểu thêm về kỳ thi này.

Trường hợp nếu có thắc mắc các bạn có thể gửi câu hỏi về email aquoclaw@gmail.com . có thời gian mình sẽ trả lời cụ thể cho các bạn.

Đối với cách thức làm bài thực hành và bài báo cáo khi sắp kết thúc tập sự thì mình sẽ viết một bài viết khác chi tiết liên quan đến vấn đề đó.

Lúc trước mình cũng tự mò mẫm và sau đó cũng có xin được một số mẫu của các bạn đi trước nên cũng rất hiểu rõ tâm lý của những người tự bơi. AHIHI.

 

 

 

Trong khoảng Anh Quoc

Có thể bạn quan tâm

nghỉ ốm đau có bị trừ phép năm không?

Chế độ ốm đau là một trong các chế độ của bảo hiểm xã hội, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click để gởi liên hệ