Trang chủ / Dân sự / Làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư thiếu diện tích?

Làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư thiếu diện tích?

Làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư thiếu diện tích?

Việc ra tòa thực tế thường không dễ dàng đối với các cư dân và mất nhiều thời gian, lẫn chi phí. Do đó, để tránh rủi ro phát sinh khi có sai lệch diện tích, ngay khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ, người mua nhà cần làm rõ cách tính và thỏa thuận luôn với chủ đầu tư.

Căn cứ khoản 2 Điều 101 Luật nhà ở 2014 thì thống nhất cách tính diện tích sử dụng riêng của chủ sở hữu căn hộ theo kích thước thông thủy. “Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.”

Hiểu một cách đơn giản, diện tích thông thủy là diện tích sử dụng nhà hoặc căn hộ.

Như vậy, Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

Khi xây dựng chung cư với hàng ngàn mét sàn xây dựng, việc chênh lệch diện tích mỗi căn hộ vẫn có thể xảy ra do những nguyên nhân sai số khi thi công, thiết kế… Do vậy trong Hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và người mua căn hộ cần thỏa thuận tỷ lệ sai số tăng giảm diện tích trong một biên độ nhất định, tăng nhiều hơn, giảm ít biên độ xử lý ra sao. Khi bàn giao căn hộ hai bên tiến hành đo đạc lại thực tế, nếu tăng giảm trong biên độ thì người mua phải thanh toán thêm hoặc được hoàn lại tiền. Trường hợp không có thỏa thuận thì hai bên khi bàn giao sẽ đo vẽ cụ thể hiện tích thực nhận để thương thảo trả tiền theo đúng con số đó.

Đối với hai trường hợp trên các bên không thoả thuận được phương án xử lý, thì có thể đề nghị toà án có thẩm quyền xử lý.

Dẫu vậy, việc ra tòa thực tế thường không dễ dàng đối với các cư dân và mất nhiều thời gian, lẫn chi phí. Do đó, để tránh rủi ro phát sinh khi có sai lệch diện tích, ngay khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ, người mua nhà cần làm rõ cách tính và thỏa thuận luôn với chủ đầu tư.

Chủ đầu tư có uy tín sẽ luôn sẵn sàng chủ động đối thoại làm việc giải quyết khúc mắc đối với khách hàng của mình

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật Anh Quốc liên quan đến việc mua căn hộ chung cư theo đúng diện tích sử dụng. Trường hợp có vướng mắc phát sinh, Bạn vui lòng liên hệ số điện thoại Hotline: 0707054381 để được hỗ trợ tư vấn thêm.

 

Trong khoảng Anh Quoc

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng trả nhầm tiền, khách hàng có quyền được giữ lại?

Ngân hàng trả nhầm tiền, khách hàng có quyền được giữ lại? Liên quan đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click để gởi liên hệ