Trang chủ / Dân sự / mua bán nhà viết giấy tay thì có bị vô hiệu

mua bán nhà viết giấy tay thì có bị vô hiệu

Mua bán nhà, đất bằng viết tay có bị vô hiệu không?

Năm 2017 tôi có thỏa thuận bán cho ông Long một căn nhà có chiều rộng 5m và chiều dài 30m với giá 1.5 tỷ đồng bằng một hợp đồng mua bán nhà không có công chứng. Tôi đã nhận trước 1 tỷ đồng. Hiện nay, vì giá đất tăng cao nên tôi không muốn bán cho ông Long với giá nêu trên. Vì vậy, Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể yêu cầu tòa án hủy hợp đồng và trả lại tiền cho ông Long hay không?.

Trả lời:

Trên cơ sở câu hỏi của bạn, Công ty luật Anh Quốc có ý kiến trả lời như sau:

I/ Cơ sở pháp lý:

​Bộ luật Dân sự số 2015

Luật đất đai số 45/2013/QH13

II/ Nội dung trả lời:

Thứ nhất: Về việc không thực hiện công chứng/chứng thực hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất có hiệu lực hay không?

Căn cứ vào điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 thì Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 thì Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Do đó, Trong trường hợp của bạn nếu giấy viết tay chưa có công chứng/ chứng thực sẽ được coi là vô hiệu về mặt hình thức. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật có quy định nếu các bên đã thực 2/3 nghĩa vụ trong giao kết trong trường hợp của bạn là đã được nhận 2/3 giá trị thỏa thuận thì dù vô hiệu về mặt hình thức khi ra Tòa vẫn được tuyên là hợp đồng có hiệu lực theo yêu cầu của một bên hoặc các bên.

Vì vậy, Nếu bên mua yêu cầu Tòa án công nhận Hợp đồng mua bán nhà với lý do đã hoàn thạnh 2/3 nghĩa vụ thanh toán và có các hồ sơ, tài liệu để chứng minh thì tòa án sẽ công nhận hợp đồng mua bán như trên. (lưu ý: Việc tòa án có công nhận Hợp đồng này hay không còn phụ thuộc vào việc chứng minh của các bên).

Thứ hai: Về Điều kiện để hợp đồng chuyển nhượng bất động sản có hiệu lực

Về chủ thể, theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì các bên tham gia hợp đồng phải có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi. Với hợp đồng chuyển nhượng bất động sản thì điều kiện chủ thể còn phải thỏa mãn theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 theo đó

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

…”

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty luật Anh Quốc, trường hợp có vướng mắc phát sinh, bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 0707054381 để được tư vấn chi tiết thêm.

Trân trọng!

Trong khoảng Anh Quoc

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng trả nhầm tiền, khách hàng có quyền được giữ lại?

Ngân hàng trả nhầm tiền, khách hàng có quyền được giữ lại? Liên quan đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click để gởi liên hệ