Trang chủ / Dân sự / Ngân hàng trả nhầm tiền, khách hàng có quyền được giữ lại?

Ngân hàng trả nhầm tiền, khách hàng có quyền được giữ lại?

Ngân hàng trả nhầm tiền, khách hàng có quyền được giữ lại?

Liên quan đến vụ việc thanh niên Cù Chi Nguyên (19 tuổi) ở TP.HCM bất ngờ nhận được gần 5 tỷ đồng do một ngân hàng chuyển vào tài khoản, biết nhà băng chuyển nhầm nhưng vẫn rút 1,5 tỷ đồng để tiêu xài, dư luận đang rất quan tâm hành vi của thanh niên này có vi phạm pháp luật hay không và bị xử lý như thế nào?

Luật sư trả lời:

Về câu hỏi của bạn, Công ty Luật Anh Quốc có ý kiến trả lời như sau:

Thứ nhất: Về cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017
  • Bộ luật Dân sự 2015

Thứ hai: Về việc tự ý rút tiền tiêu xài do Ngân hàng chuyển nhầm có vi phạm pháp luật

Căn cứ Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì:

Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

  1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vây, trường hợp này cần chia là 02 trường hợp:

Trường hợp 1: Cù Chi Nguyên đã rút tiền tiêu xài sau khi nhận được thông báo của Ngân hàng về việc chuyển nhầm tiền

  • Như vậy, hành vi của Cù Chi Nguyên đã phạm vào Khoản 2 Điều 176 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 và bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trường hợp 2: Cù Chi Nguyên đã rút tiền tiêu xài trước khi nhận được thông báo của Ngân hàng về việc chuyển nhầm tiền

  • Hành vi tự ý rút tiền tiêu xài của Cù Chi Nguyên không vi phạm pháp luật hình sự. tuy nhiên, Hành vi đó vi phạm Quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Điều 228. Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu

  1. Tài sản vô chủ là tài sản mà chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Người đã phát hiện, người đang quản lý tài sản vô chủ là động sản thì có quyền sở hữu tài sản đó, trừ trường hợp luật có quy định khác; nếu tài sản là bất động sản thì thuộc về Nhà nước.

  1. Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Việc giao nộp phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người giao nộp, người nhận, tình trạng, số lượng, khối lượng tài sản giao nộp.

Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.

Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là động sản thì quyền sở hữu đối với động sản đó thuộc về người phát hiện tài sản.

Sau 05 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là bất động sản thì bất động sản đó thuộc về Nhà nước; người phát hiện được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo Quy định của BLDS 2015 thì Cù Chi Nguyên khi nhận được tiền chuyển nhầm vào tài khoản ngân hàng thì phải có trách nhiệm giao nộp cho UBND cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu (Ngân hàng) biết để nhận lại.

Vì vậy, nếu hành vi của Cù Chi Nguyên rơi vào trường hợp 2 thì được xác định là vi phạm trong quan hệ Dân sự.

Cách giải quyết:

Ngân hàng chuyển nhầm tiền cần phải tiến hành thương lượng với người thụ hưởng nhầm (Cù Chi Nguyên) hoặc tiến hành các thủ tục tố tụng khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trường hợp có Bản án/Quyết định của Tòa án thì việc thu hồi số tiền và trách nhiệm của Cù Chi Nguyên sẽ thực hiện theo Bản án/Quyết định của Tòa án có thẩm quyền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật Anh Quốc liên quan đến việc Ngân hàng chuyển nhầm tiền có được giữ lại?. Trường hợp có vướng mắc phát sinh, Bạn vui lòng liên hệ số điện thoại Hotline: 0707054381 để được hỗ trợ tư vấn thêm.

 

 

 

Trong khoảng Anh Quoc

Có thể bạn quan tâm

không thanh toán tiền khi mua trả góp bị xử lý thế nào?

Thưa luật sư, Tôi có mua điện thoại trả góp của home credit. Hiện tại …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click để gởi liên hệ