Trang chủ / Hôn nhân / Nộp đơn xin ly hôn tại đâu là đúng quy định pháp luật?

Nộp đơn xin ly hôn tại đâu là đúng quy định pháp luật?

Câu hỏi tư vấn :Xin chào văn phòng luật sư, Tôi đang tìm hiểu về thủ tục làm ly hôn, và thấy địa điểm tòa án giải quyết là nơi cư trú. Tuy nhiên trường hợp củaTôi cụ thể là hộ khẩu là quận H và có làm thủ tục tạm trú tại quận Đ , nhưng mọi giấy tờ của Tôi vẫn báo là cư trú tại quận H . Vậy Tôi sẽ phải ra quận H hay ra quận Đ. Mong sự tư vấn của Văn phòng luật Anh Quốc, Trân trọng cảm ơn.
Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Anh Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 có quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ tại Điều 39 như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

 

Theo quy định trên thì tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn trong trường hợp của chị là Tòa án nơi chồng chị cư trú nếu đây là trường hợp thuận tình ly hôn đơn phương theo yêu cầu của chị. Trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án một trong hai bên đang cư trú. 

 

Luật Cư trú 2006 có quy định về nơi cư trú của công dân tại Điều 12 như sau:

 

Điều 12. Nơi cư trú của công dân

 

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú

 

Theo đó, nếu thỏa thuận được với chồng chị về nơi nộp đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn, anh chị có thể gửi tại Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi thường trú hoặc tạm trú của mình để được giải quyết.

 

 

Câu hỏi thứ 2 – Sau khi ly hôn muốn thay đổi họ cho con có cần chồng cũ đồng ý không?

 

Chào luật sư, hiện tại tôi đã li hôn gần 1 năm và có đứa con 15 tháng. Khi li hôn tôi không yêu cầu chồng cũ phải chu cấp đầy đủ và chồng tôi cũng từ chối việc cấp dưỡng với lí do “không đủ khả năng chu cấp”. Thưa luật sư, như vậy tôi có thể đổi họ cho con mà không cần thông qua ý kiến chồng cũ có được không ạ? Cảm ơn và mong luật sư giải đáp.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định Quyền thay đổi họ như sau

 

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

 

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;”

 

Và Điều 7 Nghị định 123/2015/ND-CP quy định về Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch:​

 

“1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.”

 

Như vậy, trường hợp con bạn 15 tháng tuổi thì bạn được quyền đổi họ cho con từ họ của chồng cũ bạn sang họ của bạn. Tuy nhiên, khi thay đổi họ cho con thì phải có sự đồng ý của cả bạn và chồng cũ bạn. Mặc dù bạn và chồng cũ bạn đã ly hôn, không còn phát sinh quan hệ vợ chồng nữa, tuy nhiên không làm mất đi quan hệ cha, con giữa con bạn và chồng cũ bạn. Do đó, nếu bạn muốn thay đổi họ cho con mà không có sự đồng ý của cha thì bạn phải chờ tới khi con đủ 18 tuổi trở lên sẽ tiến hành làm thủ tục.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Anh Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn Ly hôn trực tuyến để được giải đáp.

 

Trân trọng

Trong khoảng Master

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click để gởi liên hệ