Trang chủ / Đất đai / Tư vấn về thủ tục gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tư vấn về thủ tục gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dung câu hỏi: Chào Luật Sư. Tư vấn giúp mình nội dung dưới này với. Bố mẹ mình có mảnh đất nhưng đến nay sổ đỏ đã hết hạn sử dụng. Giờ mẹ mình muốn gia hạn làm lại sổ đỏ nhưng bố đã mất không để lại di chúc. Thì trình tự thủ thục phải như thế nào vậy luật sư, được biết là bố và mẹ là người đứng tên chủ sở hữu mảnh đất đấy và có 7 người con:  1 người đã mất và 5 người đã tách hộ có vợ chồng riêng và làm ăn ở xa. Còn 1 người đang ở với mẹ. Mong luật sư giúp.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Anh Quốc. Với yêu cầu của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Do bố bạn mất mà không để lại di chúc nên theo quy định của pháp luật dân sự, phần di sản mà bố bạn để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Thông tin bạn nêu ra, di sản mà bố bạn để lại sẽ được chia cho mẹ bạn và 7 người con, trong đó có mảnh đất mà bố mẹ bạn đang đứng tên. Nếu mẹ bạn muốn gia hạn lại và đứng tên trong sổ đỏ đó, thì 7 người con phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế để đồng ý cho mẹ bạn nhận mảnh đất đó hoặc làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế. Việc khai nhận hay từ chối nhận di sản thừa kế phải công chứng hoặc chứng thực.

 

Khi đó, mẹ bạn cần thực hiện thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 74, nghị định 43/2014/NĐ-CP, như sau:

 

  • Nộp hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất tại cơ quan tài nguyên môi trường gồm những giấy tờ quy định tại thông tư 24/2014/TT- BTNMT và nộp kèm Văn bản khai nhận di sản thừa kế đồng ý cho mẹ bạn nhận mảnh đất hoặc thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế nêu trên.

 

  • Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất; trường hợp đủ điều kiện được gia hạn thì giao Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

 

  • Người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp, chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp được gia hạn sử dụng đất cho cơ quan tài nguyên và môi trường;

 

  • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trong khoảng Master

Có thể bạn quan tâm

Có thể khiếu nại hành vi lấn chiếm đất đai không nằm trong Giấy CNQSDĐ không?

Nội dung tư vấn: Kính nhờ VP luật sư Anh Quốc tư vấn giúp tôi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Click để gởi liên hệ